Hội thảo toàn cầu hóa: dẫn đầu hay bị loại bỏ?

Nhưng chúng ta luôn sống trong hai nỗi sợ lớn là: Sợ những gì mình không biết tức luôn lo âu việc mình không hoàn hảo và sợ việc bỏ lỡ tương lai. Điều này chi phối đến suy nghĩ và những gì bạn làm trong sự nghiệp.

Chắc hẳn bạn biết đến Mô hình chiến lược con nhím, đó là sự kết hợp của 3 yếu tố: Thứ bạn thích + thứ bạn giỏi + khả năng kiếm được tiền, thứ xã hội cần. Trên lý thuyết là bạn cần hiểu rõ chính mình thông qua việc phân tích ba yếu tố đó. Nhưng thực tế thì yêu cầu bạn làm chi tiết hơn.

Tại buổi hội thảo: Toàn cầu hóa dẫn đầu hay bị bỏ lại, TS Alok đã chia sẻ 5 quỹ đạo trên con đường sự nghiệp của bạn

Đầu tiên, Qũy đạo khám phá: Không ai hiểu mình bằng chính mình cả. Chỉ có hiểu bản thân muốn gì, đang như thế nào thì mới xác định  được định hướng công việc cũng như hiểu để thay đổi điểm yếu và phát huy điểm mạnh. TS Alok đã chia sẻ cách bạn tìm kiếm chính mình với mô hình “Mi – VIPD” được hiểu là: Tư duy (Mindset), Giá trị (Values), Quan tâm (Interests), Tính cách (Personality), Động cơ (Drivers).

Qũy đạo số 3 là Qũy đạo NĂNG LỰC: Tài sản giá trị nhất của một đời người không phải là bạn có nhiều đất đai, nhà cửa, xe cộ, mà tài sản lớn nhất đó là trong những năm tháng tuổi trẻ bạn trang bị cho mình được Kinh nghiệm + Kiến thức + Kỹ năng. Để có được những cái đó đòi hỏi bạn cần đầu tư lớn cho công cuộc xây dựng, nâng cao năng lực bản thân

Bước sang quỹ đạo thứ 4 đòi hỏi kiềng ba chân đã vững vàng, đây là quỹ đạo sự TÍN NHIỆM. Tức là thời điểm bạn bước chân vào quỹ đạo này, chính bạn đã có được sự tin tưởng, tín nhiệm từ lãnh đạo, đồng nghiệp. Bây giờ là lúc bạn không chỉ chú trọng vào kết quả, hiệu quả công việc mình làm ra mà còn là người dẫn dắt, định hướng, là cánh tay phải giúp CEO của mình cùng phát triển doanh nghiệp

Điểm đích cuối cùng vô cùng gian nan và khó khăn, quỹ đạo ẢNH HƯỞNG TO LỚN: Thử tưởng tượng bạn trèo lên một ngọn núi, khi bước lên đỉnh cảm giác thật tuyệt, thật đáng tự hào đúng không? Bây giờ khi ai đó hỏi về cuộc hành trình leo núi của bạn thì bạn đều kể với sự trải nghiệm, những khó khăn bạn trải qua, cùng những bài học trong suốt hành trình. Mọi người đều lắng nghe bạn với sự tin tưởng, sự ngưỡng mộ, sự thần tượng… đó là quỹ đạo của sự ảnh hưởng lớn.

Đi qua 5 quỹ đạo trong quá trình gây dựng sự nghiệp bạn sẽ nhận ra rằng tốc độ và độ cao thăng tiến vô cùng khác nhau. Bạn có thể lao nhanh như tên lửa để đến đích, nhưng cũng có thể đi như một chú rùa vững từng bước qua từng giai đoạn, đó là chiến lược chậm mà chắc. Hãy nhớ rằng bạn đang chạy đường dài chứ không phải chạy tiếp sức, về nước rút nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *